CỬA THÉP CHỐNG CHÁY

Thực trạng hỏa hoạn xảy ra liên tiếp trong nhiều năm gần đây đã làm mọi người không khỏi hoang mang. Chính vì thế để bảo vệ tính mạng cũng như tài sản thì việc sử dụng các vật liệu chống cháy nổ là điều cần thiết. Trong đó cửa chống cháy chính là phương án không thể nào thiếu. Tuy nhiên để nâng cao chất lượng khi sử dụng thì bạn nên cân nhắc cửa thép chống cháy thay vì các sản phẩm khác cho công trình của mình.

Cửa thép chống cháy và các tiêu chuẩn an toàn

Cửa thép chống cháy là gì? Cửa là cửa thép chống hỏa hoạn, cửa chịu nhiệt. Bản chất đây là dòng cửa được làm từ các tấm thép mạ điện nhưng có khả năng chống cháy. Hiểu một cách đơn giản hơn thì sản phẩm có thể ngăn chặn lửa lây lan sang các vùng lân cận. Đồng thời tạo điều kiện tối đa cho mọi người có thể thoát thân và chờ đội ngũ PCCC tới giải cứu. Trong đó cửa thép chống cháy để có thể đưa vào sử dụng cân đạt yêu cầu tiêu chuẩn quy định. Cụ thể như sau:

Cửa thép chống cháy đáp ứng cấp độ chống cháy cao nhất theo quy định đề ra
Cửa thép chống cháy đáp ứng cấp độ chống cháy cao nhất theo quy định đề ra

Cấp độ chống cháy của cửa thép chống cháy

Theo quy ước đề ra, vật liệu xây dựng sẽ được phân thành 3 cấp độ chống cháy cơ bản. Mỗi ột cấp độ sẽ được phân định cao thấp khác nhau. Chi tiết 3 cấp độ đó là:

Cấp độ chống cháy thấp nhất

Đây là cấp độ thấp nhất. Cấp độ này được ký hiệu là E. Ở cấp độ này vật liệu xây dựng sẽ có 3 đặc tính chủ yếu. Bao gồm là:

 • Ngăn khói
 • Ngăn lửa
 • Không cách nhiệt

Cấp độ trung bình

Cấp độ trung bình sẽ được ký hiệu là EW. Ở cấp độ 2 này vật liệu xây dựng sẽ có 3 đặc tính cơ bản là:

 • Ngăn khói
 • Ngăn lửa
 • Giảm bức xạ nhiệt

Cấp độ cao nhất

Cấp độ cao nhất trong chống cháy của vật liệu xây dựng sẽ được ký hiệu là EI. Theo đó với cấp độ này thì vật liệu xây dựng sẽ gói gọn 3 đặc tính chủ yếu là:

 • Ngăn khói
 • Ngăn lửa
 • Cách nhiệt
Một khi lắp đặt cửa thép chống hỏa hoạn tính an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu
Một khi lắp đặt cửa thép chống hỏa hoạn tính an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu

Như vậy dựa trong 3 cấp độ trên thì để nhận định được tiêu chí chống cháy tối ưu nhất sẽ dựa vào vấn đề nhiệt độ. Và ở 3 cấp độ thì  khi sản xuất cửa thép chống cháy phải đáp ứng tiêu chuẩn chống cháy cao nhất. Tức ở đây là cấp độ 3. Đó là vừa ngăn khói, lửa và cách nhiệt. Điều này được thể hiện rõ ở Chứng chỉ kiểm định chống cháy.

Yêu cầu an toàn chung của cửa thép chống cháy

Dù được thiết kế với mức độ chống chịu ra sao thì các mẫu cửa thép chống cháy cao cấp phải đáp ứng được yêu cầu an toàn chung. Cụ thể là yêu cầu về kết cấu kiến tạo nên sản phẩm. Hay nói một cách rõ ràng hơn là đáp ứng yêu cầu về cấu tạo cửa thép chống cháy. Và chi tiết cấu tạo cửa như sau:

Đối với bộ phận cánh cửa thép chống cháy

Cánh cửa thép chống hỏa hoạn được làm từ tấm thép mạ điện. Độ dày của tấm thép đạt 0.8mm đến 1.2mm. Toàn bộ cánh cửa sẽ gói gọn 2 tấm thép mạ điện chất lượng. Bên trong 2 tấm thép là một lớp vật liệu chống cháy được gia cố xương thép. Vật liệu này được làm từ chất liệu Honeycomb hoặc là bông thủy tinh. Vật liệu đóng vai trò chống cháy cho cửa.

Cửa thép chống cháy được làm từ 2 tấm thép mạ điện cao cấp
Cửa thép chống cháy được làm từ 2 tấm thép mạ điện cao cấp

Đối với bộ phận khung cửa thép chống cháy

Bộ phận khung cửa thép chống cháy làm bằng tấm thép mạ điện. Phần khung được gắn vào tường để tạo bệ đỡ cho cửa hoạt động. Trong đó tấm thép mạ điện phải đáp ứng kích thước là 1.5mm. Độ dày khung đáp ứng tiêu chuẩn 100mm tới 110mm.

Đối với bộ phụ kiện cửa thép chống cháy

Trong bộ cửa không thể thiếu đi phụ kiện cửa thép chống cháy. Đây được xem là yếu tố then chốt để cửa có thể vận hành ổn định cũng như nâng cao chất lượng sau này của cửa. Theo đó tùy vào từng thiết kế cửa khác nhau mà hệ phụ kiện đi kèm sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên trong đó không thể thiếu các phụ kiện chính như sau:

 • Hệ gioăng cao su
 • Tay co thủy lực
 • Doorsill
 • Bản lề
 • Ô kính chống cháy
 • Ổ khóa

Nếu thiếu bất kỳ 1 trong các yếu tố chính trên thì cửa sẽ không đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn trong chống cháy. Đồng thời không đảm bảo an toàn trong thiết kế xây dựng.

Sự hoàn hảo về mặt chất lượng của cửa thép chống cháy khi sử dụng

Có thể nhận thấy rằng hiện nay cửa thép chống cháy đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Không chỉ dừng lại ở các công trình lớn mà còn được lắp đặt tại nhiều công trình nhỏ. Thậm chí là nhà ở. Nguyên nhân chính là vì cửa sở hữu trong mình sự chất lượng hoàn mỹ với nhiều điểm cộng ấn tượng có thể thay thế các dòng cửa thông thường hoặc cùng phân khúc. Theo đó sự hoàn hảo về mặt chất lượng ở đây được thể hiện rõ ràng như sau:

Cửa thép chống hỏa hoạn có thể ứng dụng ở rất nhiều công trình khác nhau
Cửa thép chống hỏa hoạn có thể ứng dụng ở rất nhiều công trình khác nhau

Khả năng chống cháy của cửa thép chống cháy hoàn toàn tối ưu

Nhiệm vụ chính của mẫu cửa thép chống hỏa hoạn chính là ngăn chặn lửa bùng phát lây lan từ khu vực này sang khu vực khác. Vậy nên khả năng chống cháy là một trong những yếu tố “then chốt” nhất làm hài lòng người dùng hiện nay. Theo đó khả năng chống cháy của sản phẩm được thể hiện rõ nét qua các tiêu chí của một vật liệu chống cháy cấp độ  EI. Cụ thể:

Khả năng chống lửa

Khả năng chống lửa của sản phẩm được nhận định vô cùng ưu việt. Cửa không bị biến dạng khi tiếp xúc với lửa. Đồng thời có thể ngăn chặn lửa phát tán lan sang khu vực khác.

Nguyên nhân chính là vì cửa được làm từ vật liệu thép cao cấp. Độ dày thép đạt từ 0.8mm cho tới 1.2mm hoặc 1.5mm với khả năng chống cháy vượt trội. Loại thép sử dụng là loại không trộn lẫn tạp chất với độ cứng cao. Cửa còn được tích hợp 2 lớp thép dày dặn được phủ sơn tĩnh điện bên ngoài. Do đó khi gặp lửa cửa không bị biến dạng như các dòng sản phẩm thông thường khác.

Khả năng chống khói

Một mẫu cửa chống cháy tốt đạt chuẩn chất lượng là phải đáp ứng về khả năng chống khói. Và cửa thép chống cháy cũng thế. Đây là yếu tố thứ 2 nhất định phải có của sản phẩm.

Khả năng chống khói của cửa tối ưu giúp hạn chế tình trạng ngạt khói khi hỏa hoạn
Khả năng chống khói của cửa tối ưu giúp hạn chế tình trạng ngạt khói khi hỏa hoạn

Theo đó khả năng chống khói của sản phẩm hoàn thiện một phần là nhờ vào kết cấu. Và hệ phụ kiện lắp đặt chính là yếu tố quan trọng nhất nâng cao chất lượng chống khói của sản phẩm. Bởi lẽ hệ phụ kiện giúp cho cửa đảm bảo độ kín khít khi lắp đặt. Đó là kín khít giữa tường và cánh cửa cũng như giữa cánh cửa và khung cửa. Nhờ vậy mà khi khói xuất hiện sẽ khó có thể len lỏi vào bên trong không gian khác. Và các hệ phụ kiện đóng vai trò then chốt ở đây là:

 • Hệ gioăng cửa. Lắp đặt ở vị trí tiếp giáp giữa phần khung và cánh cửa
 • Phụ kiện Doorsill. Vị trí lắp đặt thuộc phần dưới cánh cửa

Hơn nữa cửa thép chống cháy còn có thiết kế vô cùng thông minh.  Đó là khi có hỏa hoạn xảy ra người dùng chỉ cần đẩy vào thanh thoát hiểm ở cửa là cửa sẽ tự động mở ra. Đồng thời tự động đóng lại ngay lập tức nếu mọi người ra hết. Chính vì thế những hệ lụy liên quan khi hỏa hoạn luôn được cải thiện triệt để. Nhất là vấn đề ngạt khói gây nguy hiểm tính mạng.

Khả năng cách nhiệt

Tiêu chí cuối cùng mà cửa thép chống hỏa hoạn có thể đáp ứng đó là khả năng cách nhiệt. Theo đó sản phẩm hoàn toàn gây ra cảm giác bỏng, rát khi người dùng chạm vào tay vào cửa đóng, mở. Đây là điều đã được các chuyên gia hàng đầu kiểm chứng và chứng nhận.

Cửa thép chống cháy hỗ trợ cách âm, cách nhiệt cực tốt

Không chỉ hỗ trợ chống cháy khi có hỏa hoạn xảy ra mà một khi lắp cửa thép chống cháy còn giúp công trình cách âm, cách nhiệt tốt. Đây quả thực là lợi thế 2 trong 1 mà người dùng không cần phải tốn kém thêm chi phí đầu tư sản phẩm cách âm, cách nhiệt.

Cửa khi lắp đặt không chỉ chống cháy mà còn giúp công trình cách âm, cách nhiệt
Cửa khi lắp đặt không chỉ chống cháy mà còn giúp công trình cách âm, cách nhiệt

Chỉ cần lắp đặt cho công trình không gian sẽ luôn được yên tĩnh, tĩnh lặng. Hầu như không xuất hiện các tiếng ồn khó chịu từ xe cộ, trường học, xóm chợ,… Đặc biệt là giúp giấc ngủ mọi người trở nên sâu hơn, dài hơn và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Mặt khác không gian còn luôn nằm trong khoảng nhiệt ổn định, thông thoáng, ấm áp và mát mẻ. Tuyệt đối không bị nền nhiệt bên ngoài chi phí, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Nhờ vậy mà người dùng có thể tiết kiệm tối đa chi phí điện năng tiêu thụ.

Nguyên nhân chính là vì cửa thép chống hỏa hoạn có kết cấu vôc cùng dày dặn và cứng cáp. Cửa có tới 2 lớp thép mạ điện dày từ 0.8mm tới 1.2mm. Do đó một khi âm thanh cũng như nền nhiệt bên ngoài tác động vào cửa sẽ chia làm 2 hướng khác nhau. Một là phản xạ ngược lại với môi trường tác động và hai là len lỏi sâu bên trong kết cấu rồi dần dần giảm đi.

Sử dụng cửa thép chống cháy giúp người dùng bảo vệ trọn vẹn công trình xây dựng

Một điểm cộng nhất định cần phải kể tới đối với cửa thép chống cháy khi sử dụng còn giúp bảo vệ công trình xây dựng. Đó không chỉ là bảo vệ công trình lúc hỏa hoạn xảy ra mà còn cả những ngày thường. Bởi lẽ:

Cửa có cấu tạo với 2 tấm thép chắc chắn nên hoàn toàn có thể chống chịu va đập tốt
Cửa có cấu tạo với 2 tấm thép chắc chắn nên hoàn toàn có thể chống chịu va đập tốt

Với cửa thép chống cháy không phải lo ngại về va đập khi sử dụng

Cửa thép chống hỏa hoạn có thiết kế vô cùng dày dặn và chắc chắn. Vậy nên khả năng chống chịu va đập của sản phẩm hoàn toàn tốt. Điều này đã được các chuyên gia và người dùng công nhận.

Cụ thể theo như phân tích cho thấy cửa có thể chống va đập với lực mạnh cực tốt. Thậm chí nếu dùng búa đập mạnh vào cửa cũng không gây ra hỏng hóc, vỡ nát mạnh như cửa gỗ, cửa nhôm thông thường. Thay vào đó phải mất từ 5 đến 6 lần va đập mới có thể làm hư hỏng cửa được. Đó chính là lý do vì sao một khi lắp đặt cửa có thể góp phần bảo vệ công trình trước sự xâm nhập của kẻ xấu. Tức là hạn chế kẻ xấu tấn công trộm cắp tài sản.

Cửa thép chống cháy nói không với ẩm mốc, mối mọt

 Sử dụng cửa thép chống hỏa hoạn bạn sẽ không phải lo ngại về ẩm mốc, mối mọt như cửa thông thường. Bởi vì bản chất cửa có tính năng kháng ẩm nên khi thời tiết thay đổi cửa sẽ không bị trương nở, cong vênh,…Hơn nữa vì thành phần kiến tạo nên cửa là thép mạ điện. Vậy nên cửa không chứa các thành phần hấp dẫn mối mọt tấn công.  

Cửa thép chống hỏa hoạn có thể chống ẩm mốc, mối mọt khác hẳn các dòng cửa thường
Cửa thép chống hỏa hoạn có thể chống ẩm mốc, mối mọt khác hẳn các dòng cửa thường

Cửa thép chống cháy hoàn toàn không bay màu

Theo như các chuyên gia nhận định cửa còn được phun sơn tĩnh điện bên ngoài. Lớp sơn này tạo nên màng bảo vệ chắc chắn giúp màu sắc bên trong cửa không bị bay màu theo thời gian sử dụng. Nhờ vậy mà cửa sẽ luôn mang trong mình vẻ ngoài hoàn mỹ tô điểm không gian. Ngoài ra cửa còn hỗ trợ chống hoen gỉ, ố vàng nên chất lượng lại càng được nâng cao.

Tuổi thọ sử dụng của cửa thép chống cháy cao giúp người dùng tiết kiệm tối đa chi phí

Theo như nhận định từ chuyên gia khi sử dụng cửa thép chống cháy tuổi thọ của sản phẩm luôn cao. Ước tính có thể dùng tới 50 năm hay thậm chí là 60 năm khi sử dụng. Mà tuổi thọ sử dụng càng cao thì người dùng còn tiết kiệm cho mình rất nhiều chi phí liên quan. Trong đó tiêu biểu chẳng hạn như:

 • Chi phí bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. Nguyên nhân là vì cửa rất dễ vệ sinh và bảo quản. Chỉ cần sử dụng khăn mềm và các sản phẩm làm sạch cơ bản là có thể đánh bay các vết bẩn cứng đầu.
 • Chi phí đầu tư sản phẩm mới. Bởi vì tuổi thọ sử dụng càng lâu thì bạn không cần phải tốn kém tiền bạc để mua cái mới thay thế.
Tuổi thọ sử dụng sản phẩm kéo dài tới 50 năm nên có thể tiết kiệm nhiều chi phí
Tuổi thọ sử dụng sản phẩm kéo dài tới 50 năm nên có thể tiết kiệm nhiều chi phí

Với cửa thép chống cháy không chỉ bảo vệ người dùng mà còn thân thiện với môi trường

Đây là điều mà nhiều người còn khá băn khoăn và không hiểu. Tại sao sử dụng cửa thép chống cháy lại có thể bảo vệ môi trường? Nhìn chung vấn đề này không quá giải đáp. Bởi vì dòng cửa này còn có loại cửa thép chống cháy vân gỗ. Thiết kế cửa với vẻ ngoài không khác gì gỗ tự nhiên. Đó là những đường vân gỗ tinh tế, màu sắc hài hòa và thậm chí là có luôn cả những chỗ sần sùi như gỗ thật. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường cũng không thể phân biệt được đâu là gỗ thật đâu là giả.

Mà hiện nay như các bạn cũng thấy nhu cầu sử dụng đồ nội thất gỗ vô cùng cao. Đây cũng là lý do vì sao mà tình trạng chặt phá rừng đang diễn ra nhiều hơn. Kéo theo đó là tình trạng rừng đầu nguồn thiếu và dẫn tới lũ lụt, mưa bão nhiều.  Vì thế mà một khi sử dụng cửa thép chống hỏa hoạn bạn đã góp phần giảm thiểu được tình trạng chặt phá rừng.

Công trình xây dựng sẽ trở nên hoàn hảo hơn với cửa thép chống cháy khi lắp đặt

Mặc dù nhìn chung so với các mẫu cửa gỗ, cửa Composite thì mẫu mã sản phẩm cửa thép chống cháy không có đa dạng. Thế nhưng không phải vì thế mà tính thẩm mỹ của cửa trở nên xấu xí. Thay vào đó sản phẩm vẫn hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu đề ra.

Thiết kế cửa vân gỗ cực kỳ đẹp mắt nên dễ dàng tô điểm công trình hoàn thiện
Thiết kế cửa vân gỗ cực kỳ đẹp mắt nên dễ dàng tô điểm công trình hoàn thiện

Cụ thể cửa  thiết kế theo hình thức mở quay chủ yếu là cửa thép chống cháy 1 cánh, cửa thép chống cháy 2 cánh. Các mẫu cửa thép chống cháy đẹp không chỉ dừng lại ở vân gỗ mà còn là nhiều thiết kế khác. Ví dụ như tích hợp kính chống cháy tinh tế.  Ngoài ra màu sắc cửa còn khá đa dạng. Tất cả đều thiết kế đơn sắc giúp người dùng dễ dàng tích hợp cho công trình xây dựng.

Chi phí đầu tư mua bán cửa thép chống cháy ưng ý

Nhìn chung giá cửa thép chống cháy so với các dòng sản phẩm cùng phân khúc có phần nhỉnh hơn. Thế nhưng nếu so sánh về chất lượng thì cửa thép chống cháy giá rẻ hơn rất nhiều. Mức giá giao động còn tùy vào nhiều yếu tố tác động liên quan. Ví dụ như:

 • Thương hiệu cung cấp
 • Kích thước cửa. Theo đó kích thước càng lớn giá càng cao
 • Mẫu mã sản phẩm: Sản phẩm giả vân gỗ có giá thành nhỉnh hơn.
 • Số lượng. Nếu đặt mua cửa số lượng lớn thì chi bảng giá cửa thép chống cháy sẽ là giá sỉ.
 • Phân khúc thị trường. Tức là cửa thép chống cháy hà nội sẽ có giá thành khác với thị trường HCM.
 • Thời điểm đặt mua. Đặt mua sản phẩm vào giáp tết thì giá càng lớn
 • Địa chỉ cung cấp. Cùng một phân khúc thị trường cửa thép chống cháy tại hà nội nhưng mỗi địa chỉ có bảng giá khác nhau.
Chi phí đầu tư cửa hoàn toàn ưng ý so với chất lượng mà sản phẩm mang tới 
Chi phí đầu tư cửa hoàn toàn ưng ý so với chất lượng mà sản phẩm mang tới

Tuy nhiên để xác định được bảng báo giá cửa thép chống cháy bao nhiêu khá khó khăn. Bởi vì mức giá không bao giờ đứng yên mà sẽ biến đổi theo từng ngày. Vì thế để cập nhật bảng giá chính xác bạn nên hỏi địa chỉ cung cấp. Cụ thể như tại thời điểm hiện tại giá sản phẩm giao động từ 1.9 triệu đồng tới 2.3 triệu đồng/m2.

Các loại cửa thép chống cháy được sử dụng nhiều hiện nay

Trên thực tế để phân loại cửa thép chống cháy thì đa phần dựa vào cấp độ chống cháy của sản phẩm. Cấp độ chống cháy đã được Cục PCCC và CNCH trực tiếp kiểm định nghiêm ngặt dựa vào tiêu chuẩn 386;2007. Đi kèm với đó là một số tiêu chuẩn bổ sung khác. Và về cơ bản dựa theo mức độ chống chịu thì sẽ được phân loại theo 3 loại chính sau đây:

Cửa thép chống cháy 60 phút

Đây là loại cửa chống hỏa hoạn được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Cửa được chế tạo từ 2 tấm thép mạ điện với độ dày đạt 0.8mm. Cửa đã được thử nghiệm chống cháy NFPA 252 tiêu chuẩn. Theo đó thời gian chống chịu được của sản phẩm đạt tầm 60 phút bắt đầu khi có hỏa hoạn xảy ra. Khi vượt quá 60 phút này thì cửa sẽ mất dần đi khả năng ngăn cách lửa. Bởi vì lúc này bề mặt cửa đã biến dạng và sẽ lây lan lửa sang các vùng lân cận khác.

Mẫu cửa thép chống cháy 60 phút được ứng dụng nhiều ở các công trình dân dụng
Mẫu cửa thép chống cháy 60 phút được ứng dụng nhiều ở các công trình dân dụng

Theo như thống kê cho thấy đối với loại cửa chống cháy này thường được ứng dụng nhiều ở các công trình và nhà dân dụng. Đó có thể là làm cửa thép chống cháy phòng ngủ, cửa chính hay thông phòng,…

Cửa thép chống cháy 90 phút

Như thế nào được xem là mẫu cửa thép chống cháy 90 phút? Cửa được kết cấu từ 2 tấm thép mạ điện với độ dày tối thiểu là 1mm. Cửa được kiểm nghiệm cấp độ chống cháy theo tiêu chuẩn NFPA 252 với thời gian đạt 90 phút. Sau khoảng thời gian quy định này cửa cũng sẽ mất đi khả năng chống cháy cũng như ngăn cách lửa và khói.

Dựa trên thời gian chống chịu lửa lâu như vậy nên cửa thép chống cháy 90 phút thường được áp dụng ở nơi đông dân cư. Nhất là khu vực thoát hiểm thoát nạn hoặc là hành lang tập trung đông người.

Cửa thép chống cháy 120 phút

Về cơ bản loại cửa này cũng được làm nên từ 2 tấm thép mạ điện nhưng độ dày có thể giao động từ 1mm tới 1.2mm. Phần lõi chống cháy bên trong được sử dụng vật liệu khác thay vì Honeycomb Paper. Và đó là bông thủy tinh cách nhiệt. Có lẽ vì thế mà theo quy trình kiểm nghiệm thì sản phẩm có thể chống chịu được hỏa hoạn trong thời gian 120 phút.

Mẫu cửa 120 phút được ứng dụng nhiều cho các công trình lớn đòi hỏi yêu cầu chống cháy cao
Mẫu cửa 120 phút được ứng dụng nhiều cho các công trình lớn đòi hỏi yêu cầu chống cháy cao

Tất nhiên nhờ thời gian ấy mà cửa được ứng dụng nhiều ở các khu cao tầng, TTTM hay khu vực đông người qua lại. Và vị trí chủ yếu lắp đặt cửa thép chống cháy chủ yếu như:

 • Cửa thoát hiểm
 • Phòng điện
 • Phòng máy móc kỹ thuật
 • Cầu thang
 • ….

Lời kết

Cửa thép chống cháy quả thực là một sản phẩm hoàn hảo về giải pháp chống hỏa hoạn công trình hiện nay. Vậy nên hiện nay sản phẩm được ứng dụng rất nhiều trong các công trình cao cấp. Ví dụ như khách sạn, TTTM, bệnh viện,….và thậm chí là cả nhà ở, chung cư. Một khi lắp đặt sản phẩm không chỉ giúp mọi người an toàn khi hỏa hoạn mà còn tạo tối đa thời gian để Đội cứu hỏa có thể  thời gian giải cứu.

Mục lục